ประวัติ สายัณห์ สัญญา


ย้อนดูประวัติและเส้นทางที่ยากลำบากกว่าจะเข้าสู่วงการลูกทุ่งจนกลายเป็นนักร้องชื่อดัง

          เป็น อีกข่าวหนึ่งที่สร้างความเศร้าโศกให้แก่แฟนเพลงเป็นอย่างยิ่งทีเดียว สำหรับอาการป่วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายของ เป้า สายัณห์ สัญญา นักร้องชื่อดัง เจ้าของฉายา แหบมหาเสน่ห์ ถึงแม้ว่าอาการป่วยจะหนักหนาสาหัสขนาดไหน แต่ด้วยกำลังใจเต็มร้อยก็ไม่อาจทำลายจิตวิญญาณการเป็นนักร้องของเจ้าตัวได้ เพราะล่าสุด เป้า สายัณห์ สัญญา ยังได้ขึ้นคอนเสิร์ตเพื่อเป็นการอำลาแฟนเพลงอย่างประทับใจอีกด้วย

          และเพื่อเป็นการรำลึกถึงนักร้องลูกทุ่งที่โด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของเมือง ไทยคนนี้ เราไปย้อนตำนานของ เป้า สายัณห์ สัญญา กับเส้นทางแห่งวงการเพลงลูกทุ่ง

          สำหรับ เป้า สายัณห์ สัญญา เกิดเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2496 ณ ต.ป่าสะแก อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เขาเป็นลูกชาวนา เมื่อตอนเด็ก ๆ ได้ร่ำเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดป่าสะแก จนจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แล้วก็ออกมาช่วยพ่อแม่ทำนาที่บ้าน แต่ทว่า อยู่ได้ไม่นานคุณพ่อก็เสียชีวิตกลางคัน

          อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่สายัณห์นิยมชมชอบและรักการร้องเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็ก เขาจึงได้ตระเวนประกวดร้องเพลงมามากมายนับครั้งไม่ถ้วน ได้รับรางวัลชนะเลิศมาก็หลายครั้ง โดยมีญาติผู้ใหญ่ที่ชื่อ น้าสว่าง เป็นผู้พาไปสมัครประกวดร้องเพลงตามสถานที่ต่าง ๆ

          จนกระทั่งวันหนึ่งวงดนตรี ผ่องศรี วรนุช มาเปิดทำการแสดงที่วัดราษฎร์บำรุง ซึ่งบนเวทีจัดให้มีการประกวดร้องเพลงด้วย สายัณห์จึงมาสมัครเพื่อเข้าร่วมประกวดร้องเพลงด้วย แต่ปรากฏว่าเขาปิดรับสมัครไปก่อนแล้ว ในช่วงที่รอการตัดสินการประกวดร้องเพลง สายัณห์จึงขอขึ้นเวทีไปร้องโชว์แทน ซึ่งเพลงที่เขาร้องโชว์คือ เพลงแฟนจ๋า ของ สุรพล สมบัติเจริญ ปรากฏว่า เมื่อร้องเพลงจบได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้องจากผู้ชม ขณะที่ ผ่องศรี วรนุช ก็รู้สึกประทับใจ จึงรับสายัณห์เข้าวงดนตรีเมื่อปี พ.ศ. 2509

          หลังจากนั้นสายัณห์ตัดสินใจจากบ้านเกิดมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ พร้อมกับวงดนตรีผ่องศรี หวังเสี่ยงโชคชะตาชีวิต โดยเขาต้องทำทุกอย่างที่ทางวงจะให้ทำ ไม่ว่าจะเป็นหางเครื่อง แบกกลอง เก็บของจิปาถะ และด้วยความมานะอดทน ความซื่อสัตย์ ขยันอดทน ทำให้ชื่อของสายัณห์เริ่มปรากฏออกมาให้แฟน ๆ ได้พบหน้าเป็นประจำโดยใช้ชื่อในการเป็นนักร้องว่า "กัมชัย ราษฎร์บำรุง" และได้อัดแผ่นเสียงเป็นเพลงแรกในชีวิต 1 เพลง คือ เพลงหักใจไม่ลง แต่สายัณห์อยู่กับวงดนตรีผ่องศรีได้เพียง 3 ปีเท่านั้น วงดนตรีก็ยุบตัวไป

          จากนั้นชีวิตของสายัณห์ก็ระหกระเหิน ต้องย้ายวงไปเรื่อย ๆ เพื่อแสวงหาจังหวะชีวิตที่ลงตัว ทั้งวงดนตรีรวมดาวกระจายของครูสำเนียง ม่วงทอง, วงดนตรีบรรจบ เจริญพร, วงดนตรีก้าน แก้วสุพรรณ จนมาถึงวงดนตรีชินกร ไกรลาศ และที่นี่เองที่ทำให้สายัณห์ได้เจอกับผู้อุปการะที่แท้จริงคือ คุณพ่อเล็ก และคุณแม่น้อยศรี อิงคะนันท์ ซึ่งเป็นเจ้าของปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ บุคคโล และเจ้าของวงดนตรีรวมพร ซึ่งมีศักดิ์ สนธยา เป็นผู้จัดการวง

ในปี พ.ศ. 2515 คุณพ่อเล็กและคุณแม่น้อยศรี อิงคะนันท์ ออกทุนให้สายัณห์อัดแผ่นเสียง เริ่มต้นจาก เพลงรักเธอเท่าฟ้า และเพลงพลัดคู่ โดยที่เขาหวังว่าเพลงดังจะได้มีงานทำ มีเงินใช้เหมือนคนอื่น แต่ความหวังกลับมืดมนเมื่อแผ่นเสียงถูกเก็บเอาไว้ สุดท้ายก็ไปไม่รอดต้องกลายเป็นเด็กล้างรถอยู่ในปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ บุคคโล

          แต่แล้ว วันหนึ่งขณะที่สายัณห์ช่วยงานล้างรถอยู่ที่ปั๊มน้ำมัน ชลธี ธารทอง ครูเพลงชื่อดังที่ตอนนั้นยังเป็นนักร้อง และนักแต่งเพลงที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียง ได้ตัดสินใจจะกลับไปใช้ชีวิตชาวไร่ที่บ้านนอก เพราะไม่ประสบความสำเร็จในวงการเพลงได้แวะมาเข้าห้องน้ำที่ปั๊มแห่งนี้ และได้ยินสายัณห์ร้องเพลงของ ศรคีรี ศรีประจวบ จนรู้สึกถูกใจ ซึ่งหลังจากได้คุยกัน สายัณห์บอกว่าเขาอยากเป็นนักร้อง ชลธีจึงมอบเพลง "ลูกสาวผู้การ" และ "แหม่มปลาร้า" ให้สายัณห์ฟรี ๆ โดยเดิมที 2 เพลงนี้ชลธีจะแต่งให้ศรคีรีร้อง แต่ศรคีรีโชคร้ายประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตไปก่อน พร้อมกันนี้สายัณห์ยังได้รับความอุปการะจากคุณพ่อเล็ก และคุณแม่น้อยศรี เช่นเดิม จนสามารถก่อกำเนิดวงดนตรีน้องใหม่ขึ้นมา

          โดยในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2516 คือวันเปิดวงครั้งแรก แสดงที่บึงพลาญชัย อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ผู้คนแห่กันมาชมอย่างเนืองแน่น โดย ปีแรกเริ่มของการก่อตั้งวงดนตรีเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมายหลากหลายเหตุผล แต่ก็พอจะมีเพลงดังให้คนได้จดจำไม่น้อย เริ่มจากลูกสาวผู้การ, แหม่มปลาร้า รวมทั้งเพลงที่คุณพ่อเล็กและคุณแม่น้อยศรี อิงคะนันท์ เคยอัดให้ไว้ก่อนแต่ไม่ยอมตัดแผ่นเชียร์ เริ่มต้นเอาออกมาเชียร์กันทีหลัง และก็ดังต่อเนื่องกันมามีเพลง รักเธอเท่าฟ้า และ พลัดคู่ รวมถึงเพลงอื่น ๆ อีก เช่น สัญญา 5 ปี, ลารักจากสวนแตง, จำปาลืมต้น, นางกวักมหาเสน่ห์ และนางฟ้ายังอาย

          ในที่สุดเมื่อย่างเข้าสู่ปีที่ 3 วงดนตรีของ สายัณห์ สัญญา ก็เฟื่องฟูถึงขีดสุด โดยได้รับความช่วยเหลือจาก สมชาย ทองขาว นักวางแผนจัดการ นักเขียนหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ที่ได้ชื่อว่าทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในวง การเพลงลูกทุ่ง ได้ก้าวเข้ามาดูแลบุ๊กการแสดงให้กับวงของ สายัณห์ สัญญา ประกอบกับความพยายามสร้างผลงานให้ดีที่สุดของเจ้าตัว ส่งผลให้ สายัณห์ สัญญา ดังเปรี้ยงกลายเป็นขวัญใจแฟนเพลงตัวจริงจนมาถึงทุกวันนี้

          อย่างไรก็ดี ถึง แม้ว่าสายัณห์จะประสบความสำเร็จ สามารถไปสู่จุดสูงสุดในอาชีพนักร้องลูกทุ่งได้ แต่ในเรื่องชีวิตครอบครัวกลับไม่เป็นเช่นนั้น ด้วยความที่สายัณห์เป็นหนุ่มทรงเสน่ห์ขวัญใจสาว ๆ มากมาย จึงทำให้เขาและภรรยามีอันต้องเลิกราแยกทางกันไป อย่างไรก็ตามทั้งสองก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ของความเป็นพ่อและเป็นแม่ของลูก ทั้ง 4 คน ได้แก่ เบสท์ สวามินี, เกรซ ศิรประภา, บิ๊ก เวสารัช และเฟิร์ส ภัทรกัญญา อย่างสมบูรณ์แบบ แม้จะไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมชายคาเดียวกันก็ตาม

ประวัติ

          ชื่อเกิด :          สายัณห์ ดีเสมอ
          ชื่อเล่น :          เป้า
          ฉายา :             แหบมหาเสน่ห์
          วันเกิด :           31 มกราคม พ.ศ. 2496 (60 ปี)
          แหล่งกำเนิด :    อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี
          แนวเพลง :       ลูกทุ่ง
          อาชีพ :           นักร้อง


ผลงานเพลง

          - เกลียดห้องเบอร์ห้า
          - กินอะไรถึงสวย
          - กลิ่นแก้มนาง
          - ขับรถหารัก
          - ของขวัญให้แฟน
          - ขวัญใจคนเดิม
          - เขมรไล่ควาย
          - ของขวัญให้แฟน
          - ความรักเหมือนยาขม
          - คนซื่อที่ไร้ความหมาย
          - ความรักสีดำ
          - คิดถึงสายัณห์
          - คนไม่มีหัวใจ
          - จากบ้านนาด้วยรัก
          - ฉันรักเมืองไทย
          - ฟ้าบันดาล
          - ดอกฟ้า เมืองไทย
          - น้ำตาอีสาน
          - นางกวักมหาเสน่ห์
          - นางฟ้ายังอาย
          - ในอ้อมกอด
          - เปิดผนึกบันทึกช้ำ
          - เปิดเทอมรอรัก
          - มนต์เสียงเพลง
          - ไม่มีใครรักจริง
          - มีแฟนหรือเปล่า
          - มันจะเหลือเรอะ
          - ยืนใจลอยคอยแฟน
          - รักคนชื่อเพ็ญ
          - รักสาวระยอง
          - รักเธอเท่าฟ้า
          - รักจนขาดใจ
          - ลาบางกอก
          - ลืมไม่ลง
          - วอนหาคู่
          - วันสุดท้าย
          - ลานเทสะเทือน
          - สายัณห์ขายใจ
          - สายัณห์คอยแฟน
          - สายัณห์เพ้อ
          - สุขสันต์วันเศร้า
          - เสียงขลุ่ยเรียกนาง
          - สายัณห์รักจริง
          - สิ้นทางรัก
          - สายัณห์แสดงสด
          - สายัณห์คอยคู่
          - สายัณห์ ปีทอง 28
          - หนุ่มพเนจร
          - หนุ่มรำโทน
          - หยาดเพชร
          - หนุ่มข้าวจ้าวสาวข้าวเหนียว
          - เหมือนข้าวลืมเคียว
          - ห้องนอนคนจน
          - อ้อนจันทร์
          - อยากกินคนใจดำ
          - ไอ้หนุ่มรถไถ
          - อมตะเสียงทอง
          - อกหักที่หมอชิต
          - สายัณห์วอนแฟน (ก.พ. 2550)


ผลงานการแสดง

          - ลูกทุ่งพเนจร
          - นักร้องนักเลง
          - นักร้องปืนโหด
          - ลูกทุ่งเสียงทอง
          - แพแตก
          - เสน่ห์นักร้อง
          - ความรักเหมือนยาขม
          - ลูกทุ่งเพลงสวรรค์


เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2013 : 18:48:50 ผู้โพส: . อีเมล์: IP: 223.204.27.69 เปิดอ่าน: 644 ครั้ง
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
!! กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำสุภาพ ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความเห็นใดๆที่ไม่เหมาะสมทิ้ง โดยไม่แจ้งให้ทราบ
รูปภาพ :

!! ชนิดไฟล์ jpg หรือ gif ขนาดไม่เกิน 800 pixel เท่านั้น

โดย
รหัสโค๊ด=>
9ka4h
 

 

เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดี ที่ขนาดจอภาพ 1024 x 800 พิกเซล
สถานีออนไลน์ FM 107 MHz อำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย ติดต่อโฆษณาโทร 053-959345

Copyright ©2016
www.fmthailand.com. All Rights Reserved