โถ!ไทยจะเป็น “ฮับ” แค่การศึกษายังรั้งอันดับ “บ๊วย”!?

ช็อก!… ช็อกมากจริงๆเมื่อ ข้อมูลของ World Economic Forum (WEF)- The Global Information Technology Report 2013 ได้จัดอันดับคุณภาพการศึกษาของประเทศไทยในกลุ่มอาเซียน อยู่ในอันดับที่ 8 ซึ่งเป็นกลุ่ม ที่มีคะแนนต่ำที่สุด รองจากประเทศเวียดนาม ที่ได้อันดับ 7 และประเทศกัมพูชาอันดับ 6

หรือจะพูดกันตรงๆก็คือคุณภาพการศึกษาต่ำ…ต่ำเอามากๆ ว่างั้นเถอะ หากนำ พม่า ลาว มาร่วมประเมิน ประเทศไทยอาจหน้าแหกมากกว่านี้

งานนี้ต้องขอขอบคุณที่ WEF ยังไว้หน้าประเทศไทย…

แต่ ก็นั่นแหละ…ผู้บริหารประเทศ และผู้ที่เกี่ยวข้อง จะรู้ร้อน รู้หนาวกันบ้างหรือไม่…เนื่องเพราะเรื่องนี้ถูกวิพากษ์กล่าวขานกันมาตลอด หลายยุค หลายสมัย ไม่ใช่จะเกิดขึ้นในปีนี้

อดีตที่ผ่านมาก็มีการเสนอ ให้รื้อ ให้ปรับ ระบบการศึกษาไทย แต่ก็ไปไม่ถึงไหน ทำได้ก็แค่ปรับเงินเดือนครูอาจารย์เพิ่มขึ้น เรื่องประสิทธิภาพการสอนไม่ต้องถูกถึง…ก็เห็นๆกันอยู่

เป็นเพราะผู้ที่เกี่ยวข้อง วิ่งวุ่น วนไป วนมาอยู่กับปัญหาตนที่ปะปนกับการเมือง

ไทย ประกาศลั่นว่าจะเป็น ศูนย์กลางโลจิสติกส์ในอาเซียนเมื่อประตูการค้าเสรีเกิดขึ้นเต็มรูปแบบปี 2558 และงบประมาณก็กำลังจะถูกละเลงนับ ล้านล้านบาท หลังจากร่างพ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาทผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา

ไทย ประกาศลั่นว่าจะเป็น ศูนย์กลางอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ อุตสาหกรรมยานยนต์ ในอาเซียน …วางตัวเองเป็นศูนย์กลาง มันทุกอย่าง ทุกเรื่อง รวมที่เรื่องการศึกษาก็เช่นกัน

ยก ยอตัวเองต่างๆนานา น่าอนาถ…น่าอนาถเพราะมองแต่ “เงา” ไม่มองสภาพความเป็นจริงของตน ก็อย่างที่อาจารย์ท่านหนึ่งได้เคยบอกไว้ว่า คนไทยมีความเข้าใจผิดๆ ต่ออาเซียน 5 ประการ

1.คิด เสมอว่าตัวเองเป็นพี่ใหญ่ของอาเซียน แต่แท้จริงแล้ววันนี้ สิงคโปร์ มาเลเซีย ต่างหากที่นำหน้าไทยไปไกลมาก รวมทั้ง เวียดนาม ที่ได้แซงหน้าไทยไปเรียบร้อย

2. มักคิดว่าเพื่อนบ้านเห็นคนไทยเป็นแบบอย่าง เพราะแม้คนลาวและกัมพูชา ยังชอบดูทีวีและใช้สินค้าไทย

3. ยึดติดว่าภาษาไทยจะเป็นภาษาหลัก ทั้งที่มีคนใช้อยู่แค่ 67 ล้านคน

4.ใน แง่ภูมิศาสตร์เมื่อเปิดประชาคมอาเซียน ไทยจะกลายเป็นศูนย์กลาง เพราะมีประเทศเพื่อนบ้านล้อมรอบ และการเป็นศูนย์กลางนั้นก็มีทั้งผลดีและเสีย ไทยเตรียมปรับตัวอย่างไร

5.หลง ผิดว่ามหาวิทยาลัยของไทยดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องเรียนที่อื่นหรือนิยมเรียนต่อที่สหรัฐ อังกฤษ ทั้งที่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำในอาเซียนอีกหลายแห่ง

นี่เองที่ทำให้ ประเทศไทยกำลังตกอยู่ในสภาวะถอยหลัง…ถอยหลังไปไกลในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้าน ในกลุ่มอาเซียน เช่น เวียดนาม และ กัมพูชา หรือ แม้กระทั้ง ลาว พม่า เดินหน้าพัฒนาต่อเนื่อง

สี ซอ…จนปวดเมื่อย ก็เพียงแต่หวังว่าท่านผู้ทรงเกียรติทั้งหลายจะรับฟัง…อย่ามัวแต่ดูนาฬิกาหรู เรือนละ 7 หมื่น นั่งเก้าอี้หลุยส์กันตูดบวมหละท่าน…

เมื่อวันที่ 04 กันยายน 2013 : 19:41:56 ผู้โพส: คนขี้บ่น อีเมล์: IP: 171.5.199.51 เปิดอ่าน: 532 ครั้ง
 
ความคิดเห็นที่ 1

เมื่อวันที่ 06 กันยายน 2013 : 18:23:54 โดย: เต็ม 100 อีเมล์: IP: 171.98.114.167
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
!! กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำสุภาพ ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความเห็นใดๆที่ไม่เหมาะสมทิ้ง โดยไม่แจ้งให้ทราบ
รูปภาพ :

!! ชนิดไฟล์ jpg หรือ gif ขนาดไม่เกิน 800 pixel เท่านั้น

โดย
รหัสโค๊ด=>
yk1a8
 

 

เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดี ที่ขนาดจอภาพ 1024 x 800 พิกเซล
สถานีออนไลน์ FM 107 MHz อำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย ติดต่อโฆษณาโทร 053-959345

Copyright ©2016
www.fmthailand.com. All Rights Reserved