ประกาศเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2013 เวลา 13:41:28 เปิดอ่านทั้งหมด 579 ครั้ง
เลขาฯมูลนิธิเพื่อนช้าง วอนสนับสนุนการุณยฆาต “พังแตงโม”พ้นทรมาน
เลขาฯมูลนิธิเพื่อนช้าง พร้อมเจ้าของ“พังแตงโม” วอนสนับสนุนให้ใช้วิธีการุณยฆาต ฉีดยาช้างน้อยที่ป่วยหนัก ด้วยอาการแผลกดทับ พ้นความเจ็บปวดทรมาน จากไปอย่างสงบ ย้ำเป็นวิธีการสากล ที่คนเลี้ยงช้างทั่วโลกยอมรับได้ เผยมีผู้สนับสนุนลงชื่อแล้วกว่า 7 พันราย
 

เครือข่ายข่าวออนไลน์ ฟอร์เวิร์ด เรดิโอ เอฟ.เอ็ม.107 รายงานจากมูลนิธิเพื่อนช้าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ว่า นางสาวโซไรดา ซาวาลา เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลช้างแห่งแรกของโลก และที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายกลุ่มคชสารคู่แผ่นดิน พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์ ปรีชา พวงคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลช้างของมูลนิธิเพื่อนช้าง นายเนติวิน อมรสิน เจ้าของ“พังแตงโม” ช้างน้อยเพศเมีย อายุ 3 ปี ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตรวจยึดจากหมู่บ้านช้างใน จ.สุรินทร์ นำมาไว้ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เพื่อดูแลในช่วงระหว่างดำเนินคดี นานกว่า 6 เดือนแล้ว สุดท้ายศาลสั่งไม่ฟ้อง และให้คืนลูกช้างกับเจ้าของ แต่พังแตงโมกลับล้มป่วย อาการหนัก รอวันเสียชีวิตเท่านั้น โดยทั้งสามคนได้ออกมาเรียกร้อง ให้สนับสนุนการทำการุณยฆาต หรือการฉีดยาให้พังแตงโมจากไปอย่างสงบ พ้นจากความเจ็บปวดทุกข์ทรมาน

นางสาวโซไรดา เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง กล่าวว่า ทำงานอนุรักษ์ และรักษาช้างไทยมานาน ไม่อยากเห็นช้างต้องล้มป่วย และเจ็บปวดไปมากกว่านี้ เพราะบาดแผลกดทับลุกลามมาก เป็นที่น่าเวทนาหดหู่ใจแก่ผู้พบเห็น ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้ใช้การุณยฆาตแก่ช้าง คือการฉีดยาให้ช้างหลับก่อน และเดินยาให้หลับไปแบบนิรันดร์ ซึ่งเป็นหลักสากลที่ทำให้ช้างจากไปอย่างสงบ ที่ผ่านมากว่า 30 ปีตั้งแต่ก่อตั้ง โรงพยาบาลช้างของมูลนิธิเพื่อนช้าง ได้ทำการการุณยฆาตช้างป่วยหนักแล้ว 16 เชือก ถือว่าเป็นเรื่องปกติ อยากให้กลุ่มอนุรักษ์ และประชาชนที่ไม่เห็นด้วย เข้าใจว่าวิธีการดังกล่าว ไม่ใช่เป็นการฆ่าสัตว์ใหญ่ แต่เป็นการปลดปล่อยความทุกข์ทรมาน ช้างที่เจ็บปวดจากบาดแผลที่หนักมาก หากทางสัตวแพทย์ที่ดูแลไม่สามารถทำได้ ทางมูลนิธิเพื่อนช้างจะดำเนินการเอง
และว่าขณะนี้ นอกจากชาวช้างในไทย ยังมีชาวช้างจากต่างประเทศ ได้ร่วมลงชื่อสนับสนุนแล้ว กว่า 7,000 รายชื่อ เพื่อให้มีการการุณยฆาตแก่ช้าง และตำหนิการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ปล่อยให้ช้างต้องเจ็บปวดทุกข์ทรมาน

ด้าน นายเนติวิน อมรสิน เจ้าของช้างพังแตงโม กล่าวว่า เห็นพังน้อยแตงโมมีอาการที่หนัก และแย่ลงเรื่อยๆ จึงอยากที่จะปลดความทุกข์ทรมาน ช้างน้อยที่เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก ได้ร้องขอไปยังอธิบดีกรมอุทยานฯ รับช้างออกมาเพื่อทำให้จากไปอย่างสงบ แต่กลับถูกปฏิเสธ ทำให้หมดหนทางที่จะช่วยช้างน้อย พ้นความทรมานได้.

 

 

เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดี ที่ขนาดจอภาพ 1024 x 800 พิกเซล
สถานีออนไลน์ FM 107 MHz อำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย ติดต่อโฆษณาโทร 053-959345

Copyright ©2016
www.fmthailand.com. All Rights Reserved