ประกาศเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2013 เวลา 17:30:31 เปิดอ่านทั้งหมด 529 ครั้ง
พลังมวลชน 9 จว.เหนือ ปฏิญาณตนไม่เผาป่า รณรงค์ลดหมอกควัน
พลังมวลชน 9 จังหวัดภาคเหนือ ร่วมพิธีวันรณรงค์ไม่เผาป่า ลดหมอกควัน ปฏิญาณตนร่วมมือแก้ปัญหา รับมอบอุปกรณ์ดับไฟป่าสำหรับหมู่บ้านเสี่ยงภัย เตาเผาขยะชีวมวลไร้ควัน พร้อมชมการสาธิตดับไฟป่า 3 ระดับ ตามแผนเผชิญเหตุ
 

เครือข่ายข่าวออนไลน์ ฟอร์เวิร์ด เรดิโอ เอฟ.เอ็ม.107 รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ว่า ในงานวันรณรงค์ไม่เผาป่า ลดหมอกควัน ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีนายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานเปิดงาน มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ 9 จังหวัด และพลังมวลชนจาก 9 จังหวัด ร่วมพิธี การจัดรณรงค์ไม่เผาป่า ลดหมอกควัน เป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์การเกิดไฟป่าและหมอกควัน ปี 2557 เพื่อสร้างจิตสำนึก และกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชน เกิดความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ในการนี้ ได้มีการมอบอุปกรณ์ดับไฟป่า ให้ผู้แทนหมู่บ้านที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า และมอบเตาเผาขยะชีวมวลไร้ควัน นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ ลดมลพิษ ลดหมอกควัน ให้กับเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) และส่วนงานของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในพื้นที่ภาคเหนือ 9 จังหวัด ด้วย ทั้งนี้ พลังมวลชนทั้งหมด ได้กล่าวคำปฏิญาณ ไม่เผาป่า และจะรณรงค์ไม่ให้มีการเผาป่าเกิดขึ้น เพื่อลดปัญหาเกิดหมอกควัน

จากนั้นเป็นการสาธิตการดับไฟป่า ตามแผนระดมพลดับไฟป่า 3 ระดับ ได้แก่ สถานการณ์ปกติ ใช้แผนระดมพลดับไฟป่าระดับที่ 1 ไฟป่าเพิ่งเกิดและถูกตรวจพบทันที หรือเพิ่งตรวจพบไฟป่า โดยไฟไหม้ลุกลามไปแล้วเป็นเนื้อที่ไม่เกิน 100 ไร่ โดยใช้กำลังภาคพื้นดินของหน่วยควบคุมไฟป่า เข้าปฏิบัติการ ส่วนสถานการณ์รุนแรง ใช้แผนระดมพลดับไฟป่าระดับที่ 2 เพิ่งตรวจพบไฟป่า โดยไฟไหม้ลุกลามไปแล้วเป็นเนื้อที่มากกว่า 100 ไร่ หรือ ตรวจพบแล้วดับไฟ ด้วยแผนระดมพลดับไฟป่าในสถานการณ์ปกติ แต่ไม่สามารถควบคุมไฟได้ ภายในเวลา 3 วัน จึงสนธิกำลังทั้งภาคพื้นดิน และทางอากาศเข้าปฏิบัติการ และหากสถานการณ์วิกฤติ ใช้แผนระดมพลดับไฟป่าระดับที่ 3 ตรวจพบและดับไฟด้วยแผนระดมพล ในสถานการณ์รุนแรง แต่ไม่สามารถควบคุมไฟได้ ภายในเวลา 15 วัน จึงระดมสรรพกำลังทั้งหมดเข้าปฏิบัติการ.

 

 

เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดี ที่ขนาดจอภาพ 1024 x 800 พิกเซล
สถานีออนไลน์ FM 107 MHz อำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย ติดต่อโฆษณาโทร 053-959345

Copyright ©2016
www.fmthailand.com. All Rights Reserved