ประกาศเมื่อ 15 พฤษภาคม 2013 เวลา 11:34:33 เปิดอ่านทั้งหมด 340 ครั้ง
เกษตรกรปลูกยางพญาเม็งราย เตรียมเสนอออกแผนดูแล แก้ปัญหาผลกระทบภัยธรรมชาติ
แกนนำกลุ่มเกษตรกรปลูกยางพญาเม็งราย ชงเสนอแผน หน่วยงานดูแล แก้ปัญหาผลกระทบภัยธรรมชาติ ทำลายผลผลิตเสียหายทุกปี สมาชิกกลุ่มแม่เปา เสนอทบทวนจัดเก็บภาษียาง ไม่เป็นธรรม
 

ศูนย์ข่าวออนไลน์ ฟอร์เวิร์ด เรดิโอ เอฟ.เอ็ม.107.0 รายงานว่า กลุ่มเกษตรกรปลูกยางพารา ในพื้นที่อำเภอพญาเม็งราย หลายกลุ่ม ได้มีการหารือแนวทาง เพื่อเสนอแนะหน่วยงานกำกับ ดูแลพื้นที่ และเกษตรกรที่ปลูกยาง เข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดจากภัยธรรมชาติ และส่งผลให้เกิดความเสียหาย แก่เกษตรกรจำนวนมากทุกปี นอกจากนี้ ยังเสนอให้พิจารณาทบทวน การจัดเก็บภาษียาง ในแต่ละปี ที่ผลผลิตเสียหาย จากภัยธรรมชาติด้วย

รายงานแจ้งว่า ในวงหารือ มีความเห็นพ้องกันว่า พื้นที่ของพญาเม็งราย และอำเภอใกล้เคียง ต้องประสบภาวะ การเปลี่ยนแปลง ของสภาพดินฟ้าอากาศ ทั้งปัญหาภัยแล้ง พายุฤดูร้อน และฝนต้นฤดู ทำให้เกิดเป็นพายุลูกเห็บ มีลมกระโชกแรง ส่งผลให้เกิดความเสียหาย ต่อบ้านเรือนอที่อยู่อาศัย  และพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะกล้ายาง และต้นยางเพิ่งเปิดกรีด ถูกพายุพัด หักโค่นล้ม เสียหายเป็นวงกว้าง จำนวนหลายสิบไร่ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่เพียงเกิดเป็นครั้งคราว ทว่าเกิดติดต่อกันทุกวัน และความเสียหาย ก็เพิ่มขึ้นเป็นหลายร้อยไร่ เพราะฉะนั้น จึงต้องการให้หน่วยงาน รับผิดชอบ หาแนวทางการแก้ไข และเสนอแนะวิธีการป้องกัน ซึ่งทางกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกยาง จะเข้าพบหารือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และรับผิดชอบต่อไป

นายชำนาญ ปาคำ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ตำบลแม่เปา สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรม กลุ่มยางพารา ตำบลแม่เปา กล่าวผ่านทีมข่าวออนไลน์ ฟอร์เวิร์ด เรดิโอ 107.0 ว่า อยากเสนอรัฐบาล เข้ามาดูแลเรื่องภัยธรรมชาติ ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย แก่เกษตรกรปลูกยาง ในแต่ละปีจำนวนมาก และอย่างเป็นธรรม  เพราะขณะที่ผลผลิตเกษตรกรเสียหาย การเรียกเก็บภาษียาง ยังสูงถึงไร่ละกว่า 30 บาท จึงขอให้มีการคำนวณภาษียาง ตามสภาพที่เป็นจริง.

 

 

เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดี ที่ขนาดจอภาพ 1024 x 800 พิกเซล
สถานีออนไลน์ FM 107 MHz อำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย ติดต่อโฆษณาโทร 053-959345

Copyright ©2016
www.fmthailand.com. All Rights Reserved